Sunday, February 28, 2010

Free Paper Model : Thai literature : Keow a Face Hores (แก้วหน้าม้า)

.... สวัสดีครับ มาแจก Paper Model ต่อกันอีกแล้วนะครับ Paper Model ชุดนี้ก็จะเป็นตัวละครแบบไทยๆ กันบ้าง เพราะของเราก็มีดีไม่แพ้ของใครเหมือนกัน

Paper Model ที่จะแจกชุดนี้จะนำเอาตัวละครจากนิทานพื้นบ้าน หรือตัวเอกวรรณคดีไทย นำมาทำ Paper Model กัน ก็เลือกทำกันตามชอบนะครับ ยังไงก็ติชมกันได้นะครับ

เรื่องของแก้วหน้าม้านั้น จากที่ได้ค้นจากใน Internet และลองถามๆ คนใกล้ๆ ตัวดูแล้วไม่ทราบแน่ชัดว่าผู้ใดแต่งแต่เริ่มแรก (ใครทราบช่วยบอกด้วยนะครับ จะได้แก้ไข) ทราบแต่ว่าเริ่มเล่นกันเป็น "ละครนอก"

ละครนอกเป็นละครของภาคกลาง นัยว่าวิวัฒนาการมาจากโนรา เพราะมีความมุ่งหมายเช่นเดียวกันคือ ดำเนินเรื่องรวดเร็ว และตลกขบขัน สมัยโบราณผู้แสดงผู้ชายล้วน เพิ่งมีผู้หญิงแสดงในปลายสมัยรัชกาลที่ 4 เมื่อโปรดเกล้าฯ ให้ยกเลิกการห้ามมิให้บุคคลทั่วไปมีละครผู้หญิง ในตอนหลังผู้แสดงเป็นผู้หญิงโดยมาก ผู้ชายเกือบจะไม่มี ตัวละคร มีครบทุกตัวตามเนื้อเรื่อง ไม่จำกัดจำนวน ดนตรี ใช้วงปี่พาทย์ จะเป็นเครื่องห้า เครื่องคู่ หรือเครื่องใหญ่ ได้ทั้งนั้น โรงละคร มีฉากเป็นผ้าม่าน มีประตูเข้าออก 2 ประตู หลังฉากเป็นที่แต่งตัว และสำหรับให้ตัวละครพัก หน้าฉากเป็นที่แสดงตั้งเตียงตรงกลางหน้าฉาก การแต่งกาย เลียนแบบเครื่องต้นของกษัตริย์ ตัวพระสวมชฎา ตัวนางสวมเครื่องประดับศีรษะตามฐานะ เช่น มงกุฎกษัตรี รัดเกล้ายอด รัดเกล้าเปลว และกระบังหน้า เสื้อผ้าปักดิ้นเลื่อมแพรวพราว การแสดง มีคนบอกบท มีต้นเสียงและลูกคู่สำหรับร้อง บางตัวละครอาจร้องเอง การรำเป็นแบบแคล่วคล่องว่องไวพริ้งเพรา จังหวะของการร้องและการบรรเลงดนตรีค่อนข้างเร็ว เวลาเล่นตลกมักเล่นนานๆ ไม่คำนึงถึงการดำเนินเรื่อง และไม่ถือขนบธรรมเนียมประเพณี เช่น ตัวกษัตริย์หรือมเหสีจะเล่นตลกกับเสนาก็ได้ เริ่มต้นแสดงก็จับเรื่องที่เดียว ไม่มีการไหว้ครู
(ข้อมูลจาก : Wikipedia ครับ)

เรื่องแก้วหน้าม้านั้นจะเล่าย่อๆ ได้ว่า...
พระเอกคือพระปิ่นทองไปทรงว่าวแล้วสายป่านเกิดขาด
ว่าวลอยไปตกหน้าบ้านนางแก้วหน้าม้า พระปิ่นทองตามมาขอคืน นางก็ยื่นข้อเสนอว่าต้องสัญญาจะรับนางไปเป็นมเหสีในวังจึงจะคืนว่าวให้
พระปิ่นทองก็แสร้งรับปากเพื่อหลอกเอาว่าวคืน นางแก้วรอแล้วรอเล่า ก็ไม่เห็นมีใครมารับ ก็ขอให้พ่อแม่ช่วย พ่อแม่ก็ไปให้
ท้าวภูวดลพ่อพระปิ่นทองทราบเรื่องก็พิโรธ แต่พระมเหสีนันทามีความยุติธรรม ก็ให้ไปรับนางแก้วเข้าวัง เพราะถือว่ากษัตริย์ตรัสแล้วไม่คืนคำ
ซึ่งเมื่อนางแก้วเข้าวังแล้วก็ไปทำเรื่องต่างๆ นานา แม้ท้าวภูวดลและพระปิ่นทองจะพยายามหาทางกำจัดนางด้วยการให้ไปเอาเขาพระสุเมรุมา
นางก็นำมาได้ และยังได้พบฤาษีช่วยถอดหน้าม้าให้กลายเป็นสาวสวย

ซึ่งเนื้อเรื่องยังดำเนินไปอย่างสนุกสนานเต็มไปด้วยความเก่งกาจของนางแก้วหน้าม้าที่ได้ของวิเศษมาจากฤๅษี
จนท้ายที่สุดก็ได้จบด้วยความสุข ซึ่งเมื่อเอ่ยถึงนางแก้วหน้าม้า มักจะหมายถึงหญิงที่มีนิสัยหรือกิริยาไม่เรียบร้อย กระโดกกระเดก
ซึ่งบางทีก็เรียกว่า ม้าดีดกะโหลก
credit : คุณวุ้นเส้น (*_*) จาก http://www.dek-d.com ขอบคุณครับ

เอาหล่ะ....เล่ายาวกันแล้ว....ทีนี้เราก็มาเริ่ม Download แบบของตัว Paper Model กันนะครับ แล้วก้อจัดการ Print > ตัดตามแบบ > กรีดรอยประ > พับรอย > แล้วก็ติดเทปกาว 2 หน้าครับ.... ตามขั้นตอนที่เคยทำกันมาแล้วนะครับ

ส่วนวิธีทำทั้งหมดก็เหมือนเดิมครับ กลับไปดูได้จาก blog เก่านะครับ ต่อไปก็จะมาทำส่วนพิเศษ ของตัว Paper Model กันก่อนนะครับ...ซึ่งจะมี 3 อย่างคือ หัวม้า - มีดอีโต้ - สไบเฉียง นะครับ

โดยเราจะเริ่มทำจากหัวม้าก่อนครับ เริ่มที่หูก่อน

ซึ่งเมื่อประกอบหูเสร็จแล้ว เราจะเหลือปีกพับ จากทางหน้าหู อยู่ 1 อัน ตามภาพครับ แล้วติดเทปกาว 2 หน้าด้วยครับ

จากนั้นก็ติดเทปกาว 2 หน้าที่ใต้หูทั้งสองข้าง

นำหูมาติดที่หัวม้า ตามตำแหน่งในภาพนะครับ ทำทั้ง 2 ข้าง

แล้วเราก็ประกอบหัวม้า จะได้ส่วนหัว Paper Model แล้ว

ทีนี้ก็อาวุธสุดล้ำ มีดอีโต้ จ้ะ....

เริ่มจากเจาะรูปสามเหลี่ยม ออกไปตามภาพนะครับ แล้วก็ประกอบด้ามมีดเลย

แล้วก็ติดเทปกาว 2 หน้าที่ด้านในของตัวมีด

พับมีดประกบเข้าหากัน ติดเทปกาว 2 หน้าที่โคนมีด จากนั้นก็ประกอบได้เลย

ทีนี้เราก็มาประกอบ หัว - ตัว - แขน ให้เสร็จครับ

คราวนี้ก็ สไบเฉียง ส่วนพิเศษอันสุดท้าย

โดยจัดการพับผืนสไบตามภาพนะครับ แล้วก็ติดเทปกาว 2 หน้าตรงตำแหน่งลูกศรชี้ครับ

จัดการกรีดรอยที่มาร์คเส้นดำบนไหล่สไบ ก็จะนำไปเสียบบนคอของตัว Paper Model ได้พอดี อย่าลืมแกะเทป 2 หน้าออกด้วยนะครับ จะต้องติดตรงหน้าอกของ Paper Model

แล้วก็นำหัวมาใส่ ก็จะได้ นางแก้วถอดรูปเป็น" มณีรัตนา "

ใส่หัวก็จะได้ "แก้วหน้าม้า"

เป็นไงครับ... ลอง Download ไปทำเล่นดูกันนะครับ

ถ้าติดปัญหาตรงไหนยังไง แนะนำได้นะครับ จะได้เอาไปปรับปรุง แบบต่อๆ ไปครับ... อย่าลืมติดตาม paper model ชุดต่อไปด้วยนะครับ..

ขอบคุณครับ

จะขออวยพรให้เฮง ๆ ๆ รับตรุษจีน และสุขสมหวังในวันแห่งความรัก คงไม่ช้าไปนะครับ

No comments: